TỪ VỤ CHÁY CHUNG CƯ MINI Ở HÀ NỘI: Thay đổi nhận thức để tránh thảm họa

TỪ VỤ CHÁY CHUNG CƯ MINI Ở HÀ NỘI: Thay đổi nhận thức để tránh thảm họa

Chiều 15-9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Quốc hội đã đến thắp hương tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội vào đêm 12-9.

Tận cùng nỗi đau

Vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng này làm 56 người tử vong, 37 người bị thương. Chủ tịch Quốc hội chuyển lời thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đặc biệt là của lãnh đạo Liên minh Nghị viện thế giới cùng các đại biểu đang tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 (đang tổ chức tại Việt Nam – PV) tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân.

Tại nơi xảy ra vụ hỏa hoạn thương tâm, Chủ tịch Quốc hội và các thành viên đoàn đã thắp hương, dành một phút mặc niệm 56 nạn nhân thiệt mạng. Bên cạnh việc ghi nhận, biểu dương nỗ lực của TP Hà Nội trong việc hỗ trợ, chăm lo cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân, Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP Hà Nội, quận Thanh Xuân thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc; không được để xảy ra những sự việc tương tự trong thời gian tới.

Trong số 56 nạn nhân tử vong, có 7 nạn nhân trong cùng một gia đình, gồm vợ chồng anh Trần Tuấn H., chị Lê Hoàng M. (vợ anh H., cùng 40 tuổi), 3 con trai là Trần Lê A. (14 tuổi), Trần Lê K. (7 tuổi), Trần Lê Minh K. (5 tuổi) và ông bà ngoại các cháu.

Nhiều người thân các nạn nhân cho biết đêm xảy ra vụ cháy, không ai nhận được cuộc gọi của vợ chồng anh H. – chị M. Khi mọi người đến hiện trường thì chia nhau vào các bệnh viện tìm kiếm, chờ nhận dạng. Cuối cùng, mọi người cũng tìm thấy các nạn nhân nhưng tất cả đều đã mất. Thảm kịch xảy đến quá nhanh, chỉ trong thời gian ngắn đã mang đến nỗi đau quá lớn với người thân của các nạn nhân.

Trong căn nhà của người thân ở phố Đội Cấn (Hà Nội), bà Nguyễn Thu Thanh (63 tuổi; mẹ anh H., bà nội của 3 cháu bé tử vong) và một số người thân đang cố nén nỗi đau để lo các thủ tục cho các nạn nhân. Không khí trầm lắng bao trùm căn nhà. Tất cả đều bàng hoàng khi bỗng chốc mất đi 7 người ruột thịt, thông gia trong vụ cháy.

TỪ VỤ CHÁY CHUNG CƯ MINI Ở HÀ NỘI: Thay đổi nhận thức để tránh thảm họa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thắp hương tưởng nhớ nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội Ảnh: LÂM HIỂN

Siết chặt quản lý

Cũng trong ngày 15-9, sau khi rút ngắn chuyến công tác nước ngoài, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để thăm hỏi các nạn nhân vụ cháy. Chiều cùng ngày, ông Trần Sỹ Thanh chủ trì cuộc họp trực tuyến tới các xã, phường về việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với chung cư mini.

Tại đây, đại diện Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội cho biết toàn thành phố có khoảng 2.000 chung cư mini, tập trung nhiều nhất ở các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ… Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân là vụ việc có hậu quả nặng nề nhất của thành phố từ trước đến nay. Khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo ngay tại hiện trường các biện pháp khắc phục hậu quả kịp thời với những chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội; sự vào cuộc của người dân… “Chúng ta đừng để sự mất mát của 56 gia đình nạn nhân vụ cháy chung cư mini trở thành vô nghĩa mà phải trở thành điều làm thay đổi nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp, kể cả thành phố đến quận, huyện, phường, xã về PCCC. Cần phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là của người dân” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ.

Liên quan vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng này, ngày 15-9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng gồm: Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân, Đảng ủy phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025.

NHÓM PHÓNG VIÊN
Nguồn: nld.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *