Không có ai là người giỏi nhất (?)

Khong Co Ai La Nguoi Gioi Nhat

KHÔNG CÓ AI LÀ NGƯỜI GIỎI NHẤT (?)

Trong mọi ngành nghề tự cổ chí kim luôn xuất hiện rất nhiều người giỏi, người tài, người kiệt xuất, nhưng một điều mà lịch sử luôn chứng minh bằng thực tế là “không có ai là người giỏi nhất”.

Và mãi mãi sau này, trong nghề QTDN cũng thế, nghề HSE cũng không ngoại lệ (!).

– Tại sao lại như vậy: “không có ai là người giỏi nhất” ?

– Điều này sẽ tốt hay không tốt cho nhân loại, vì sao?

Vì người giỏi sẽ luôn có người giỏi hơn. Đó là quy luật tiến hóa tự nhiên, giúp cho xã hội và toàn nhân loại phát triển ngày càng tốt hơn….

Người giỏi, người tài sẽ giúp cho xã hội phát triển tốt hơn, Họ rất đáng được hoan nghênh, được ngường mộ, được kính trọng…vì những gì tốt đẹp mà họ đã cống hiến cho nhân loại.

Và rồi, sau đó trong lớp đàn em, lớp học trò, lớp con cháu kết tiếp sẽ lại xuất hiện những người giỏi hơn, người tài hơn, sẽ lại tiếp nối,bổ sung hay kế thừa và phát triển, làm thăng hoa, hoàn thiện hơn mọi mặt…

Hinh Khongaigioinhat 01

Chính nhờ quy luật này mà xã hội ngày càng phát triển. Nhân loại vì thế ngày càng được hưởng lợi nhờ xã hội ngày càng phát triển tốt hơn về mọi mặt & vì thế con người luôn vui mừng, mong muốn, chào đón điều này…

Vì “Con hơn cha là nhà có phúc. Trò hơn thầy, xã hội  đi lên”…

Ngẫm bản thân và tự ngộ:

Các em tự biết mình bình thường, chưa giỏi (?)…

không có gì phải tự ti, xấu hổ…

chỉ cần cố gắng nhiều hơn, nỗ lực nhiều hơn,,,

ham học hỏi nhiều hơn…

 

Các em đã giỏi, thậm chí rất giỏi (?)…

Các em có thể tự hào về điều này…

Thầy cô, cha mẹ luôn vui mừng về điều này….

Chỉ cần một chút khiêm tốn, tự tin, lòng biết ơn, ham học hỏi… và luôn rèn luyện nó.

Chỉ cần biết cái kết của tính kiêu ngạo, tự mãn, tự cao… để tránh xa nó…

Hinh Khongaigioinhat 02

và như thế, các em sẽ có nhiều cơ hội để phát triển chắc chắn, nổi bật, an toàn và bền vững trong cuộc sống và sự nghiệp tương lai.

Đừng quên, một người có tình khiêm tốn, ham học hỏi điều mới điều hay, không tự cao, tự đại,  tự mãn, không kiêu ngạo, kiêu căng thì mới có thể phát triển đến đỉnh cao của sự nghiệp…

Cuộc đời con người là hữu hạn nhưng kiến thức của nhân loại,  tri thức, sự hiểu biết là không có giới hạn…. vì  “Sự học là vô cùng tận, chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc”,

Cũng vì thế, ta càng phải rèn tính khiêm tốn. ham học hỏi, kính nghiệp, tôn sư…

Đừng vì ảo tưởng, ngộ nhận đã có một chút kiến thức ít ỏi mà vội lên mặt tự cao, ngạo mạn, coi thường bạn bè, đồng nghiệp, người khác….

Cố gắng tự rèn mình luôn khiêm tốn, để có cơ hội học hỏi, vượt lên chính mình để tự hooàn thiện & phát triển bản thân…!!!

vì đơn giản: không có ai là người giỏi nhất…!!!

hdxbao (bkhse, 28/92023)

……………………………

Tham khảo những lời dạy cổ nhân:

  1. Một chút tri thức ít ỏi khiến người ta kiêu ngạo, kiến thức phong phú khiến người ta khiêm tốn.
  2. Những bông lúa lép thường cao ngạo mà chĩa thẳng đầu lên trời, còn những bông lúa chắc hạt thường cúi đầu xuống đất.
  3. Một người có tâm tự mãn, tự cao tự đại sẽ chỉ biết dừng lại và tự trói buộc chính mình, khiến bản thân mình không thể tiến thêm được nữa. Một người chỉ có tâm khiêm tốn học tập, không bao giờ kiêu ngạo tự mãn thì mới có thể bước đến đỉnh cao của sự nghiệp.
  4. Người thực sự có bản lĩnh và tài năng không cần khoa trương bản thân mà vẫn tự tỏa sáng.
  5. Tiền xu luôn gây ra tiếng động… nhưng tiền giấy lại luôn im lặng
  6. “Đừng tự mãn. Đừng hào nhoáng. Luôn luôn có người giỏi hơn bạn.” – Tony Hsieh
  7. “Người tự cao tự đại luôn ghi nhớ những lời khen của người khác về mình – trong khi người khiêm tốn luôn ghi nhớ những điều tốt lành mà họ đã may mắn nhận được từ cuộc sống.” – Fulton J. Sheen
  8. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn đã biết được tất cả mọi điều. Và dù người ta có đánh giá bạn cao đến đâu đi nữa, bạn vẫn phải luôn có dũng cảm tự nhủ: ta là một kẻ dốt nát. Đừng để lòng kiêu ngạo xâm chiếm lấy bạn. Vì nó bạn có thể bướng bỉnh ở chỗ cần phải tán thành, vì nó, bạn sẽ từ chối lời khuyên có ích và sự giúp đỡ thân ái, vì nó bạn sẽ mất đức độ khách quan.
  9. Hãy khiêm tốn và ham học hỏi. Thế giới thực tế rộng lớn hơn rất nhiều so với cách mà bạn vẫn nhìn nhận về thế giới. Ở thế giới rộng lớn đó luôn có chỗ dành cho những ý tưởng mới, bước đi mới và thậm chí là sự khởi đầu mới.
  10. Sự khác biệt giữa tự tin và kiêu ngạo chính là: người tự tin luôn điềm tĩnh, khiêm tốn, còn người kiêu ngạo luôn tự đắc.

……………………………………….

Nhắc chuyện xưa:

Tần Thanh nổi danh về âm nhạc vào thời kỳ Chiến Quốc. Ông không chỉ thông hiểu về âm luật mà tiếng ca của ông còn làm rung động lòng người.

Thời ấy, có một người tên là Tiết Đàm, nghe danh tiếng của Tần Thanh nên từ xa đến, xin bái Tần Thanh làm thầy để theo học âm nhạc. Sau một thời gian học tập, khi còn chưa hoàn toàn học hết tài nghệ của Tần Thanh truyền đạt, thì Tiết Đàm đã cảm thấy mình đã học đủ rồi, thậm chí tài nghệ đã vượt cả Tần Thanh rồi, liền cho rằng không cần tiếp tục học nữa. Nghĩ vậy nên Tiết Đàm muốn từ biệt thầy để trở về quê hương.

Tần Thanh cũng không cảm thấy phật ý hay ngăn cản Tiết Đàm rời đi. Ngày Tiết Đàm lên đường, ở trạm dừng chân bên đường lớn, Tần Thanh chuẩn bị một mâm cỗ để hai người từ biệt nhau. Trong yến tiệc, khi hàn huyên, Tần Thanh vừa vỗ vỗ chiếc bàn vừa cất giọng hát một ca khúc bi ai. Tiếng ca của Tần Thanh vang xa, làm chấn động cả rừng cây gần đó, tựa hồ như đám mây trắng cũng không trôi nữa mà dừng lại nghe ông hát.

Tiết Đàm nghe xong trong lòng vô cùng cảm kích nhưng cũng vô cùng xấu hổ. Tiết Đàm hiểu ra rằng bản thân mình tự cao tự đại, không biết rằng còn rất nhiều tài nghệ cao thâm mà bản thân không hiểu, quả thực là còn kém xa sư phụ của mình. Thế là Tiết Đàm hướng đến Tần Thanh tạ tội, đồng thời thỉnh cầu xin ở lại tiếp tục học ca hát từ Tần Thanh. Cũng từ đó, Tiết Đàm không bao giờ dám nghĩ tài nghệ của mình đã hơn cả thầy nữa.

Trong cuộc sống có không ít người giống như Tiết Đàm vậy, biết được chút tri thức, học được chút tài nghệ liền mạo phạm người bề trên, khinh mạn bạn bè cùng trang lứa. Thậm chí có không ít người khi đạt được một chút thành tựu trong sự nghiệp, trong học tập liền coi thường những người khác. Đây đều là bởi vì người ấy không hiểu được rằng sự học là vô chừng. Học tài nghệ cố nhiên quan trọng, nhưng học làm người là học cả đời, là quan trọng hơn hết. Không phân biệt người đó làm nghề gì, cũng không phân biệt bằng cấp, bất luận là ai, ở địa vị nào, học làm người, học làm người tốt cũng là không có điểm dừng.

Một người có tâm tự mãn, tự cao tự đại sẽ chỉ biết dừng lại và tự trói buộc chính mình, khiến bản thân mình không thể tiến thêm được nữa. Một người nếu có thể vĩnh viễn mang trong mình sự khiêm tốn và cung kính thì sẽ ngày càng học hỏi và dung nạp được nhiều tri thức hơn. Người thực sự có bản lĩnh và tài năng không cần khoa trương bản thân mà vẫn tự tỏa sáng.

Một chút tri thức ít ỏi khiến người ta kiêu ngạo, kiến thức phong phú khiến người ta khiêm tốn. Do đó những bông lúa lép thường cao ngạo mà chĩa thẳng đầu lên trời, còn những bông lúa chắc hạt thường cúi đầu xuống đất.” Một người chỉ có tâm khiêm tốn học tập, không bao giờ kiêu ngạo tự mãn thì mới có thể bước đến đỉnh cao của sự nghiệp…

Đời người là hữu hạn nhưng tri thức, sự hiểu biết là không có giới hạn. Bởi vậy, làm người phải biết lấy “Sự học là vô chừng”, khiêm tốn ham học hỏi, kính nghiệp kính sư, đừng vì chút kiến thức ít ỏi mà vội kiêu ngạo, coi thường người khác.

………………………………………………..

Nguồn tham khảo/ đọc thêm:

[1]- https://www.khamphamai.com/mot-chut-tri-thuc-it-oi-thuong-khien-nguoi-ta-kieu-ngao.42838

[2]- Tổng hợp 70 câu nói hay, danh ngôn về khiêm tốn (voh.com.vn)

[3]- https://www.khamphamai.com/mot-chut-tri-thuc-it-oi-thuong-khien-nguoi-ta-kieu-ngao.42838

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *